BV COFFEE

BV COFFEE

Phương pháp chế biến cà phê bán ướt (chế biến mật ong)

16/03/20    admin

Phương pháp chế biến cà phê bán ướt (chế biến mật ong) là gì?

 

Định nghĩa cà phê chế biến bán ướt:

Chế biến bán ướt hay còn được gọi là Honey (Miel) Process hay chế biến mật ong. Ở Brazil được gọi là pulped natural process. Cà phê sau khi được tách vỏ thịt bằng máy. Máy tách vỏ và thịt thường được điều chỉnh để chừa lại một lượng thịt nhất định dính trên hạt. Sau đó được mang đi phơi, tùy thuộc vào quá trình phơi nhanh hay chậm sẽ cho ra những màu sắc tương ứng từ vàng, đỏ, đen

Phương pháp chế biến bán ướt

Ưu, nhược điểm của phương pháp chế biến bán ướt

Ưu điểm: Khác hoàn toàn với quá trình chế biến ướt sử dụng một lượng lớn nước xả thải gây ô nhiễm môi trường. Với phương pháp bán ướt, chỉ sử dụng một lượng nước vô cùng nhỏ. Đó là điểm cộng trong quá trình chế biến cà phê đối với một số nơi có nguồn nước vô cùng khan hiếm. Không những thế, cà phê được chế biến bán ướt cũng tạo ra hương vị vô cùng tốt phong phú và được đánh giá rất cao.

Nhược điểm: Từ ‘miel’ đặt trong tên phương pháp bán ướt, trong tiếng Tây Ban Nha dùng để chỉ phần thịt quả, dịch ra tiếng Việt là mật ong. Một số người thậm chí còn lầm tưởng cà phê chế biến mật ong là tẩm mật ong vào trong cà phê   Với nhiều thịt bám trên hạt hơn, khả năng lên men và hư hỏng sẽ cao hơn trong quá trình phơi. Đòi hỏi khả năng kiểm soát quá trình lên men vô cùng cẩn trọng.

Giá trị của cà phê chế biến bán ướt

Vì là một phương pháp đòi hỏi sự kiểm soát quá trình lên men cũng như mức độ công phu trong chế biến. Nên cà phê chế biến theo phương pháp mật ong có giá thành tương đối cao. Thậm chí giá thành sẽ tăng theo chính màu sắc của hạt cà phê.

Phương pháp cà phê chế biến bán ướt với 3 loại màu sắc

3 Loại màu sắc để đánh giá trong quá trình chế biến bán ướt

Yellow Honey là khi giai đoạn hạt cà phê được tiếp xúc với ánh sáng nhất. Bởi vì nhiều ánh sáng có nghĩa là nhiều nhiệt hơn, cà phê màu này thường mất khoảng một tuần để đạt đến độ ẩm tiêu chuẩn 11- 12 %. (Thời gian làm khô luôn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm).

Red Honey thường sẽ được sấy khô từ hai đến ba tuần, và được mới bán trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời ( trong bóng râm). Nếu trời nắng, công nhân nông trại sẽ phải che, bao phủ cà phê sấy trong thời gian dài hơn để giảm phơi sáng.

Black Honey là quá trình làm khô lâu nhất, ít nhất hai tuần và được phơi trong nhà kính để tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Đây là loại cà phê được chế biến khó kiểm soát quá trình lên men nhất và có giá thành đắt nhất.

Cafein là gì? Tác dụng của cafein với cơ thể con người như thế nào?

Cafein (hay Caffeine) là một chất kích thích từ tự nhiên, được tìm thấy trong nhiều loại cây và quả như: trà, cacao, cà phê,….

Email: admin@bvcoffee.com.vnEmail: admin@bvcoffee.com.vn